Những điều cần lưu ý khi kinh doanh dịch vụ ăn uống

Hiện nay, trên phạm vi cả nước có rất nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang vi phạm pháp luật mà họ không hề hay biết. Vì thế, để bảo vệ mình, trước hết người kinh doanh cần phải trang bị kiến thức pháp lý liên quan đến ngành nghề dự định đầu tư. Chuẩn bị tốt là chấp hành pháp luật tốt cũng đồng nghĩa với việc hạn chế được rủi ro kinh doanh và nâng cao uy tín cho cơ sở kinh doanh của mình.

Những điều cần lưu ý khi doanh dịch vụ ăn uống

nhung-dieu-can-luu-y-khi-kinh-doanh-dich-vu-an-uong

Đăng ký kinh doanh

 • Để kinh doanh loại hình dịch vụ ăn uống, trước hết doanh nghiệp phải lựa chọn loại hình hoạt động cho cơ sở kinh doanh của mình theo hình thức doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể.
 • Nếu thành lập doanh nghiệp thì thủ tục tiến hành tại Sở Kế hoạch và đầu tư. Còn lựa chọn hình thức hộ kinh doanh cá thể thì cơ quan cấp phép là UBND cấp huyện.

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bạn phải tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (gọi tắt là Giấy chứng nhận) theo quy định của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm.

Xem thêm:

Thủ tục đăng ký giấy phép đăng ký kinh doanh nhà hàng quán ăn

Đăng ký giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin Giấy chứng nhận VSATTP

nhung-dieu-can-luu-y-khi-kinh-doanh-dich-vu-an-uong

Để được cấp Giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm, ngoài các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, bạn phải cung cấp đày đủ các loại hồ sơ giấy tờ sau:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (giấy phép kinh doanh) có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (Bản sao có xác nhận của chủ cơ sở);
 3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
 4. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất; kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
 5. Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Luật An toàn thực phẩm 2010: https://clv.vn/luat-an-toan-thuc-pham-2010/

Những cơ quan chức năng nào có quyền kiểm tra cơ sở dịch vụ ăn uống

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm nêu tên 3 Bộ có trách nhiệm kiểm tra Nhà nước về An toàn thực phẩm là: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công Thương.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-kinh-doanh-dich-vu-an-uong

Nếu bị xem là vi phạm trong hoạt động kinh doanh ăn uống, các cơ sở kinh doanh sẽ bị xử lý như thế nào?

Các vi phạm và chế tài được quy định tại Nghị định 178, cụ thể các nhóm vi phạm là:

 • Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình cửa hàng ăn uống;
 • Vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trong từng nhóm có rất nhiều hành vi, tùy theo hành vi; tính chất, mức độ sẽ có mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả tương ứng.
 • Ngoài ra, trong hoạt động kinh doanh nói chung trong đó có kinh doanh ăn uống; khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định; hoặc kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký thì sẽ bị xử phạt hành chính.
 • Trường hợp chưa xoá án tích mà người kinh doanh tái phạm; thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Cụ thể mức phạt hành chính nếu kinh doanh không có giấy phép VSATTP

Cơ quan nào sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi của chủ cơ sở kinh doanh khi họ muốn khiếu nại?

Hiện chưa có một tổ chức nào có tên gọi hay chức năng để bảo vệ người kinh doanh cả. Tuy nhiên, họ có thể tham gia các hiệp hội ngành nghề để được hỗ trợ; tư vấn và bảo vệ khi có rủi ro.

Để bảo vệ mình, trước hết người kinh doanh phải trang bị kiến thức pháp lý. Theo đó, họ cần tìm hiểu pháp luật liên quan đến ngành nghề dự định đầu tư. Kinh doanh dịch vụ ăn uống trong hoàn cảnh VSATTP đáng báo động thì rủi ro rất cao. Chuẩn bị tốt là chấp hành pháp luật tốt; cũng đồng nghĩa với việc hạn chế được rủi ro kinh doanh; và nâng cao uy tín cơ sở kinh doanh của mình.

Tin tức liên quan

0901981789