Hướng dẫn thủ tục chứng nhận VietGAP

Chứng nhận VietGAP là bằng chứng khẳng định giá trị của sản phẩm. Bạn có thể tìm kiếm khách hàng hiệu quả bằng cách thu hút khách hàng tiềm năng với những sản phẩm chất lượng và quy trình thực hành sản xuất an toàn.

Chính vì vậy, nên nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp đã chọn áp dụng tiêu chuẩn VietGAP. Nhưng:

 • Chứng nhận VietGAP là gì?
 • Điều kiện để được cấp chứng nhận VietGAP gồm những gì?
 • Cách đăng ký chứng nhận VietGAP thực hiện như thế nào?
 • Chi phí cấp chứng nhận VietGAP là bao nhiêu?

Bài viết sau đây sẽ nêu ra câu trả lời chính xác cho các câu trên và một hướng dẫn chi tiết nhất về thủ tục chứng nhận VietGAP.

Hướng dẫn thủ tục chứng nhận VietGAPThủ tục chứng nhận VietGAP

VietGAP nghĩa là gì?

VietGAP (viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices) là Thực hiện sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

Tiêu chuẩn VietGAP là gì?

Tiêu chuẩn VietGAP gồm những tiêu chuẩn/quy phạm quy định về thực hiện sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp ở Việt Nam; bao gồm những trình tự, nguyên tắc, thủ tục để hướng dẫn các cá nhân, tổ chức sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Chứng nhận VietGAP là gì?

Như đã chia sẻ ở trên, chứng nhận VietGAP là bằng chứng khẳng định giá trị thương hiệu của sản phẩm. Sản xuất theo VietGAP giúp bạn bảo đảm được chất lượng đầu ra của sản phẩm, tạo lập và nâng cao uy tín với khách hàng và tăng doanh thu.

Đồng thời sản phẩm được chứng nhận VietGAP giúp người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm đảm bảo chất lượng ATTP, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đây là mục tiêu chính và lợi ích lớn nhất mà VietGAP mang lại.

4 Tiêu chí để được cấp chứng nhận VietGAP

Doanh nghiệp phải đảm bảo đạt được các điều kiện sau để được cấp chứng nhận VietGAP. Và đồng thời, tổ chức chứng nhận sẽ dựa vào 4 tiêu chí cơ bản này để làm căn cứ đánh giá đánh giá cấp chứng nhận VietGAP.

 • Về kỹ thuật sản xuất
 • Về môi trường làm việc
 • Về chất lượng sản phẩm an toàn thực phẩm
 • Về nguồn gốc sản phẩm

Tiêu chí 1: Về kỹ thuật sản xuất

Yêu cầu về kỹ thuật sản xuất là tiêu chí đặt ra đầu tiên của chứng nhân VietGAP mà doanh nghiệp phải đạt được. Trong đó bao gồm: phương thức canh tác, thu hoạch cũng như những tiêu chuẩn về hạt giống (trồng trọt), con giống (thủy sản, chăn nuôi), nguồn nước, nguồn đất.

Tiêu chí 2: Về môi trường làm việc

Môi trường làm việc phải có đầy đủ tiêu chuẩn an toàn lao động cần thiết mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động, bảo vệ tốt nhất cho người lao động về sức khỏe.

Tiêu chí để được cấp chứng nhận VietGAP

Tiêu chí 3: Về an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm là tiêu chí rất quan trọng để doanh nghiệp bạn có thể đạt chứng nhận VietGAP. Để đảm bảo được về chất lượng thực phẩm trong toàn bộ khâu canh tác, doanh nghiệp phải đảm bảo thực phẩm không bị ô nhiễm, không được sử dụng các chất bảo quản, dư lượng kháng sinh, chỉ được sử dụng thuốc BVTV trong danh mục cho phép theo quy định.

Tiêu chí 4: Về nguồn gốc sản phẩm

Các sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hành động truy xuất nguồn gốc sản phẩm để đảm bảo về chất lượng cũng như giúp cho việc kiểm tra xuất xứ sản phẩm.

Hướng dẫn thủ tục chứng nhận VietGAP chi tiết

Bước 1: Tiếp nhận thông tin đăng ký dịch vụ tư vấn chứng nhận VietGAP từ khách hàng.

Bước 2: Trao đổi, tư vấn cụ thể dịch vụ chứng nhận VietGAP cho khách hàng, báo giá và tiến hành ký kết hợp đồng.

Bước 3: Lập kế hoạch chi tiết, cụ thể về lộ trình, quy trình thực hiện tư vấn chứng nhận VietGAP cho từng sản phẩm cụ thể.

Bước 4: Đánh giá quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm tại doanh nghiệp.

Bước 5: Đánh giá mức độ phù hợp của quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm của doanh nghiệp. Nếu kết quả đánh giá là phù hợp, Chất lượng Việt sẽ thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục và hồ sơ đăng ký chứng nhận VietGAP.

Bước 6: Chất lượng Việt thay mặt khách hàng nhận giấy chứng nhận VietGAP rồi bàn giao lại cho khách hàng.

Giấy chứng nhận VietGAP có hiệu lực tối đa 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận.

Bước 7: Chất lượng Việt cung cấp dịch vụ cải tiến và giám sát định kỳ về chất lượng sản phẩm. Trước thời hạn giám sát thường niên 2 tháng, Chất lượng Việt sẽ gửi thông báo tới cho khách hàng.

Hướng dẫn thủ tục chứng nhận VietGAP chi tiết

Hồ sơ chứng nhận VietGAP

Bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký chứng nhận VietGAP. Nếu trong trường hợp nhà sản xuất đăng ký kiểm tra chứng nhận VietGAP là tổ chức có nhiều thành viên thì cần gửi kèm theo Danh sách thành viên (họ tên, địa chỉ, địa điểm sản xuất, diện tích sản xuất).
 • Bản đồ giải thửa và phân lô khu vực sản xuất, bản thuyết minh về thiết kế, bố trí mặt bằng khu vực sản xuất, xử lý sau thu hoạch, sơ chế, bảo quản.
 • Kết quả kiểm tra nội bộ theo quy định.

Thời gian thực hiện chứng nhận

Trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc kể từ khi ký kết hợp đồng chứng nhận, Tổ chức chứng nhận thành lập đoàn kiểm tra và thực hiện kiểm tra lần đầu tại doanh nghiệp sản xuất.

Trong thời hạn không quá 10 ngày làm việc sau khi kết thực kiểm tra, tổ chức chứng nhận cấp giấy chứng nhận VietGAP cho doanh nghiệp đủ điều kiện.

Nếu doanh nghiệp chưa đủ điều kiện để đáp ứng VietGAP thì tổ chức chứng nhận thông báo lỗi sai cho doanh nghiệp để khắc trong một thời gian nhất định. Sau khi khắc phục sai lỗi, tổ chức chứng nhận sẽ đánh giá lại.

Hiệu lực giấy chứng nhận VietGAP

Giấy chứng nhận VietGAP có hiệu lực tối đa 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận.

Trong thời gian hiệu lực 03 năm, sẽ có các cuộc đánh giá giám sát định kỳ hằng năm 12 tháng/lần. Do đó, doanh nghiệp cần chú ý duy trì các quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm đúng theo các yêu cầu quy định VietGAP để đảm bảo giấy chứng nhận có giá trị trong thời gian còn hiệu lực.

Chi phí cấp chứng nhận VietGAP

Nếu bạn đi tìm 1 con số chi phí cụ thể bạn phải chi trả bao nhiêu khi áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đăng ký chứng nhận VietGAP cho sản phẩm thì có lẽ điều này sẽ khó có kết quả chính xác. Vì theo thực tế, rất khó để đưa ra một con số cụ thể bởi chi phí này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau nên chi phí cho mỗi doanh nghiệp là khác nhau.

Xem thêm: Các loại chi phí chứng nhận VietGAP cơ bản bạn cần biết (2022)

Qua bài viết trên, hi vọng rằng bạn đã có câu trả lời cho những thắc mắc về khái niệm chứng nhận VietGAP cũng như hướng dẫn thủ tục chứng nhận VietGAP chi tiết các bước thực hiện.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

0901981789